นักเรียน ชู 3 นิ้ว แสดงจุดยืนประชาธิไตย ไม่ใช่แค่ “ลูกเสือ”

จากกระแสโลกออนไลน์ยังมีการโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอนักเรียน ชู 3 นิ้ว ในโรง เรียนหลายแห่ง พร้อมกับติดแฮชแท็ก #ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ วันนี้ (18 ส.ค.2563) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถูกถามกรณีเด็กนักเรียนมัธยมศึกษา ชูสามนิ้วหน้าเสาธง ซึ่งเกิดขึ้นตามโรงเรียนต่างๆ

ข้าสัญญาว่า

ข้อ ๑ #ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ข้อ #ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ

ข้อ ๓ #ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ

ถอดรหัสชู 3 นิ้วไม่ใช่แค่ลูกเสือ

ทั้งนี้ คำปฏิญาณของลูกเสือ มีดังนี้ ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า

  • ข้อ 1 ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์์
  • ข้อ 2 ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ
  • ข้อ 3ข้าจะปฏิบัติตามกฏของลูกเสือ

ชู 3 นิ้ว

ไทยพีบีเอสออนไลน์ ตรวจสอบข้อมูลจากกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนวิชาลูกเสือ ของนายพรนธี พรหมร่วมแก้ว อธิบายถึงการการแสดงรหัส แปลว่าเหตุลับหรือความลับ จะเป็นแสดงด้วยกริยา ท่าทาง เสียง เครื่องหมายใดๆ ก็ได้ซึ่งเข้าใจกันเฉพาะพวกเดียวกัน

วิธีแสดงรหัสของลูกเสือมี 2 แบบ คือของอเมริกา จะยืนอยู่ในท่าตรง ยกแขนขวาเสมอไหล่ งอศอก ตั้งฉากกับต้นแขนหันฝ่ามือไปข้างหน้า นิ้วหัวแม่มืองอกดปลายนิ้วก้อยไว้ ทำเป็นรูปวงกลม เหยียดนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางตรงชี้ขึ้นข้างบน

ส่วนของอังกฤษ และไทย ใช้ระบบ ยืนอยู่ในท่าตรง งอพับข้อศอกขวาขึ้น แนบข้อศอกอยู่ข้างตัว หันฝ่ามือออกเหยียดนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางตรงชี้ขึ้นข้างบน เอนิ้วหัวแม่มืองอกดปลายนิ้วก้อยไว้ ทำเป็นรูปวงกลม เหยียดนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางตรงชี้ขึ้นข้างบน

การแสดงรหัสของลูกเสือเป็นการแสดงเพื่อให้ทราบว่า เป็นการแสดงเพื่อความรับรู้ และเข้าใจกันระหว่างพวก เพื่อแสดงว่าเป็นพวกเดียวกัน หมายถึงคำปฏิญาณลูกเสือ 3 ข้อขณะที่การใช้และโอกาสที่จะใช้รหัส

  • ใช้แสดงเมื่อลูกเสือกล่าวคำปฏิญาณต่อผู้กำกับในการเข้าประจำกองและทบทวนคำปฏิญาณ
  • ใช้แสดงเมื่อพบกับลูกเสือนานาชาติ แสดงว่าเป็นพวกเดียวกัน (ผู้แสดงไม่ได้แต่งเครื่องแบบก็แสดงได้เพื่อให้ฝ่ายแต่งเครื่องแบบทราบ) เมื่อลูกเสือแสดงรหัสต่อกันแล้ว ต้องสัมผัสมือซ้ายกันด้วย เพื่อเตือน ลูกเสือว่า เป็นพวกเดียวกันทั่วโลก ซึ่งมีอุดมคติ หมั่นประพฤติแต่ความดี เป็นที่พึ่งและเป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ตลอดจนสังคม ละเว้นความชั่วที่จะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน อันเป็นเหตุก่อความรำคาญต่อสังคม

ขณะที่การชู 3 นิ้วเคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงปี 2557 ซึ่งนางเอกในภาพยนตร์ดังเรื่อง The Hunger Games แสดงออก เพื่อแสดงการต่อต้านผู้ที่มีอำนาจ และในประเทศไทยกลุ่มนักศึกษา และกลุ่มต้านรัฐประหาร ชู 3 นิ้ว และปิดปาก เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของ สันติภาพ เสรีภาพ และภราดรภาพ อีกด้วย

ครูฉุนเด็กนักเรียน ชู 3 นิ้วเคารพธงชาติ ด่ากราดปัญญาอ่อน!

จากกรณีชุมนุมใหญ่เรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อช่วงวานนี้
ต่อเนื่องถึงกิจกรรมวันนี้ ของนักเรียนทั่วประเทศที่ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ ชู 3 นิ้ว หน้าเสาธงช่วงเคารพธงชาติ ผูกโบว์ขาวไม่เอาเผด็จการ

โดยแฮชแทก #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ขณะนี้พร้อมประเด็นร้อน

แชร์ว่อนในสังคมออนไลน์

โดยมีการอ้างถึงเด็กนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ชู 3 นิ้ว ในระหว่างเข้าแถวหน้าเสาธง จากนั้นได้มีครูชายท่าทีหัวร้อน เข้ามาต่อว่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย จากนั้นครูรายนี้ได้ปัดโทรศัพท์ของเด็กอีกคนที่ยกขึ้นมาถ่ายคลิปบันทึกเหตุการณ์ไว้ พร้อมขู่ให้ลบคลิปทิ้ง ในขณะเดียวก้นได้มีครูอีกท่านหนึ่งเข้ามาห้ามปราม พร้อมเอาตัวบังเด็กเอาไว้