แน่นทุกห้างฯ คนแห่กักตุนอาหาร หลังมีมาตรการสั่งปิดห้าง

เรียกได้ว่าแทบจะแตกทุกห้างเลยทีเดียว หลังกรุงเทพฯ ออกประกาศปิดห้างลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนต่างแห่กันออกไปซื้อของใช้จำเป็นเพราะกลัวว่าหลังจากนี้หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นจะไม่มีของใช้ในบ้านอย่างเพียงพอ จึงทำให้ตอนนี้ทุกห้างในกรุงเทพเนืองแน่นไปด้วยผู้คน

หลังจากผู้ว่า ฯ อัศวิน แถลงการณ์ปิด 25 สถานที่ในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่นั่งทาน เพื่อหยุดการกระจายตัวของเชื้อโควิด-19 แต่ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เกตและตลาดขายของสด อาหารปรุงสุก ที่ยังสามารถเปิดขายได้

ทำให้สถานการณ์ในเมืองตอนนี้เรียกได้ว่าโกลาหล เรพาะถึงจะมีการชี้ชัดว่าซุปเปอร์มาร์เกตและตลาดขายของสดไม่ได้ถูกสั่งปิด แต่ประชาชนก็ตื่นตระหนกและแห่กันออกไปซื้อของใช้จำเป็นมากักตุนไว้หลายครอบครัว จนทำให้ตอนนี้ห้างทุกห้างไม่ว่าจะเป็น บิ๊กซี, โลตัส, แมคโคร, เซ็นทรัล, เดอะมอลล์ ทุกสาขา รวมทั้งร้านขายของชำต่างๆ ก็ต่างเนืองแน่นไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะแมคโครที่พนักงานจัดเรียงสินค้าแทบไม่ทัน เพราะมีประชาชนต่างยืนรอหยิบก่อนที่จะได้วางบนชั้น โดยสินค้าที่มีความต้องการสูงตอนนี้ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารแห้ง, อาหารกระป๋อง, ข้าวสาร, ไข่ไก่, ของใช้ในครัวเรือน รวมทั้งของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันด้วย

ซึ่งนอกจากคนในห้างจะแน่นแล้ว บริเวณท้องถนนใกล้ตัวห้างใหญ่ๆ ตอนนี้การจราจรติดขัดเป็นอย่างหนัก เพราะคนพยายามเข้าไปซื้อของและคนที่กำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากจับจ่ายซื้อของเสร็จแล้ว ทำให้ตอนนี้สภาพการจราจรในกรุงเทพหลายจุดติดขัดสาหัสมาก

แต่สิ่งหนึ่งที่ตอนนี้กลายเป็นเรื่องที่น่าห่วง คือเมื่อประชาชนเดินทางไปซื้อของในห้างก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นหลายฝ่ายจึงวอนให้ประชาชนงดการเดินทางไปซื้อของเพื่อกักตุน เพราะจากประกาศของกรุงเทพมหานครแจ้งชัดเจนแล้วว่าในส่วนของซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดขายของสดไม่ได้มีคำสั่งปิด จึงไม่จำเป็นต้องซื้อของเพื่อกักตุนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนจึงควรอยู่ในบ้านและออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น เมื่อออกจากบ้านต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หากสัมผัสสิ่งของสาธารณะ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือเป็นประจำ หากพบว่าใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อให้สังเกตอาการของตัวเองหากมีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บคอ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาไวรัสโควิด-19 ซึ่งระหว่างรอผลการตรวจต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน เพื่อหยุดการแพร่ของไวรัสไปสู่คนใกล้ตัวของคุณ (oceancash99.com)