ทักษิณ! ซัด คสช. ไร้ยางอาย ทำทุกทางเพื่อสืบอำนาจ จ้วง กกต.ไม่โปร่งใส

วันที่ 25 มี.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนบทความความคิดเห็น เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ในเว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทมส์ ในหัวข้อ “การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกชักใย” ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดย นายทักษิณ ระบุในบทความว่า ตนรู้ว่ารัฐบาลทหารต้องการที่จะอยู่ในอำนาจ แต่ไม่สามารถเชื่อได้เลยว่าจะสามารถชักใยการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มากถึงขนาดนี้ ตนรู้สึกประหลาดใจ แม้ว่าจะคิดตามมาตรฐานของรัฐบาลนี้ก็ตาม

ทักษิณ

นายทักษิณ กล่าวว่ากกต.หยุดประกาศผลการเลือกตั้ง ในคืนวันอาทิตย์ แล้วประกาศว่าจะเลื่อนไปประกาศวันจันทร์ตอนเที่ยง ตัวเลขที่ถูกเปิดออกมาแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงตอนที่ผมเขียนบทความนี้ตอนเย็นวันจันทร์ ผลการเลือกตั้งในขั้นต้นอย่างเป็นทางการก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา ผมไม่คิดว่าในประวัติศาสตร์ สมัยใหม่ ของไทยจะมีการเลื่อนการประกาศผล ถึง ขนาดนี้ ชัดเจนว่าพวกรัฐบาลทหารนั้นกลัว

ในบทความ นายทักษิณ ยังระบุถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง และยังว่า กกต.เองมีอำนาจในการให้ใบแดงแก่ผู้สมัคร ส.ส. ที่ทำผิด กกต.ควรให้ใบแดงกับตัวเองด้วย

นอกจากนี้ ข้อผิดพลาดหลาย ๆ อย่างถูกแก้ไขให้ถูก แต่ถึงจะรู้ว่ารัฐบาลทหารจัดการอย่างไร ก็แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สงสัยว่ามีการแทรกแซง FIFA55

นายทักษิณ ระบุว่า รัฐบาลทหารได้แต่งตั้งกกต. และยังได้แทรกแซงกกต. ทั้งๆ ที่กกต. ควรต้องเป็นหน่วยงานที่ทำงานอย่างเป็นอิสระ พวกเขายังได้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีเล่ห์เหลี่ยม มารับใช้ตนเอง ดูเหมือนว่าประเทศไทยไม่สามารถจะแก้ไขกฎหมายอาญาที่ล้าสมัยหรือกระทั่งกฎหมายเกี่ยวกับทะเบียนรถยนต์ได้ แต่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ได้บ่อยเหลือเกิน

กฎหมายการเลือกตั้ง ถูกแก้ไขเพื่อให้พรรคการเมืองใหญ่อ่อนแอ ระบบสองมาตรฐานถูกนำมาใช้ในการหาว่าใครสามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ หรือใครที่ถูกนับว่าเป็น ‘เจ้าหน้าที่ของรัฐ’ ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองถูกมองเป็นศัตรู

ไม่ว่ารัฐบาลทหารจะให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาลได้หรือเปล่า พวกเขาจะพยายามหาทางอยู่ในอำนาจ พวกเขาไร้ยางอาย รวมทั้งพวกเขาต้องการจะอยู่ในอำนาจ ไม่ว่าความประพฤติปฏิบัติถัดไปของพวกเขาจะเป็นการคดโกงพรรคเล็กๆในทุกๆทางที่เป็นได้ การเลือกตั้งคราวนี้เป็นการลงคะแนนเสียงที่ราคาแพงสูงมากมาย

ในตอนท้ายของบทความ นายทักษิณระบุว่า “ไม่มีใครรู้ว่าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะถูกยุบหรือไม่ หัวหน้ารัฐบาลทหารสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ ตอนที่ประธาน กกต. ถูกถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาตอบไม่ได้ โดยบอกว่าไม่มีเครื่องคิดเลข ผมคิดว่าเขาคงประชด แต่มันก็ชัดเจนว่าเขาต้องหยุด เขาถูกสั่งให้หยุดหรือเปล่า