ลูกโพสต์เฟสบุ๊กเศร้า พ่อจากไปเพราะโควิด-19 แต่ไม่มีวัดยอมให้จัดงาน

ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีผู้ป่วยชาย อายุ 70 ปี มีอาการวัณโรคเดิมอยู่แล้ว ติดเชื้อโควิด-19 มีอาการโคมา ต้องส่งต่อจาก ร.พ. เอกชน ไปยังโรงพยาบาลที่รองรับการรักษาโควิด-19 โดยตรง เพื่อให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบ๊กรายหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นลูก ได้ออกมาระบุว่า “พ่อจากไปแล้ว เมื่อ 18.10 น. ผลสืบเนื่องจากโควิด-19 ที่ทำลาย ปอด เชื้อหายแต่อวัยวะไม่สามารถฟื้นกลับมา พ่อสู้ไอโรคบ้านี้มาเกือบ2เดือน #ไม่ต้องห่วงลูกๆนะ รักที่สุด” หลังจากนั้นยังได้มีการโพสต์อีกว่า ตอนนี้ยังหาวัดลงศพคุณพ่อเพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนาไม่ได้

โดยในหนังสือรับรองการเสียชีวิตจากสถานบันบำราศนราดูร ได้เขียนสาเหตุไว้ว่า ไตวายเฉียบ โดยมีอาการแทรกซ้อนคือ ปอดอักเสบรุนแรงอันเนื่องจากโควิด-19 ซึ่งเห็นได้ว่าชายคนดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหากติดเชื้อโควิด-19 เพราะเป็นผู้สูงอายุ รวมทั้งยังมีโรคประจำตัวมาก่อนอยู่แล้ว เมื่อติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้มีภาวะที่รุนแรงและเสี่ยงกว่าคนที่ไม่มีโรคประจำตัว

ทำให้ตอนนี้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 721 ราย โดยในนี้มีผู้รักษาหายแล้ว 52 ราย และเป็นผู้ป่วยวิกฤตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 7 ราย เสียชีวิต 2 ราย และในช่วงบ่ายของวันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะประกาศยอดผู้ป่วยเพิ่มอีกอย่างแน่นอน เพราะยังมีผู้ป่วยที่รอการตรวจยืนยันอยู่หลายราย ใน 3 ขั้นตอน

ซึ่งตอนนี้ประชาชนในกรุงเทพฯ หลายคนสนองมาตรการรัฐด้วยการไม่ไปทำงาน หยุดอยู่บ้าน ซึ่งทำให้ตอนนี้หลายๆ ที่ในกรุงเทพมหานครเงียบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้างใจกลางเมือง รวมทั้งท้องถนนต่างๆ แต่ก็ยังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่ยังเดินทางไปทำงาน แต่ส่วนใหญ่จะป้องกันตัวเองด้วยหน้ากากอนามัย ซึ่งแม้จะเป็นสินค้าหาซื้อยากและราคาแพง แต่ก็ยังสามารถหาซื้อหน้ากากผ้ามาใช้ก่อนได้ ซึ่งมีราคาประมาณ 20 บาท เป็นต้นไป

มาตรการล่าสุดของรัฐบาลตอนนี้มีการประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทุกแห่งทั่งประเทศ เนื่องจากการระบาดของโรควิด-19 และเพื่อลดการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชน

โดยจะปิดตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม เป็นต้นไปจนว่าจะมีการประกาศยกเลิก สำหรับผู้ที่โอนเงินจองห้องพักไปแล้ว สามารถขอเงินคืนหรือเลื่อนการจองที่พักได้ โดยการจองผ่านเว็บไซต์ให้ขอคืนเงินหรือเลื่อนภายในเว็บไซต์

และต้องแนบรายละเอียดและหลักฐานการจองแบบชัดเจนให้เจ้าหน้าที่ด้วย งานนี้เรียกว่าร่วมมือกันทุกฝ่ายเชื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ดังนั้นประชาชนโดยพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวจึงต้องยิ่งระวังเป็นสองเท่า